Một số hiện tượng cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh

 Công ty hay kho xưởng ban đang muốn lắp đặt kho lạnh bảo quản nhưng bạn đang băn khoăn về cách lắp đặt và sử dụng kho lạnh như thế nào cho hiệu quả và giảm được chi phí đầu tư. Điện lạnh Tài Anh xin chia sẻ một số kiến thức về lắp đặt kho lạnh và một số hiện tượng cần chú ý khi lắp đặt để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

 

Lap dat kho lanh

1/ Hiện tượng phù, phá hủy nền và kết cấu xây dựng do đóng băng :

–Đối với kho lạnh bảo quản lâu ngày thì hơi lạnh truyền qua tấm cách nhiệt xuống nền đất. Khi nhiệt độ xuống thấp thì nước đóng thành đá -> quá trình này tích tụ lâu dài làm cho khối đá càng lớn dẫn đến phù nền phá hủy kết cấu xây dựng của các tấm cách nhiệt. Vì vậy để  khắc phục được hiện tượng này thì:

+ Ta tạo khoảng trống dưới nền của tấm cách nhiệt để thông gió nền

Nên lắp đặt kho lạnh trên các con lươn hoặc hệ thống khung đỡ.

Các con lươn thông gió được đổ bằng bê tông hoặc xây bằng gạch cao khoảng 100 mm – 200 mm. Ngoài ra bề mặt con lươn dốc về 2 phía để tránh đọng nước.

+ Dùng các ống thông gió nền cho các tấm cách nhiệt :

– Đối với kho có nền xây, để tránh đóng băng nền. Biện pháp kinh tế nhất là sử dụng các ống thông gió nền. Các ống thông gió là ống PVC đường kính 100 mm, bố trí cách khoảng 1.000 mm – 1.500 mm, đi zíc zắc dưới nền, hai đầu thông lên khí trời. Trong quá trình làm việc, gió thông vào ống, trao dổi nhiệt với nền đất và sưởi ấm nền, ngăn ngừa đóng băng.

+ Ta dùng điện trở để sấy nền của tấm cách nhiệt:

Với  phương pháp này đơn giản, dể lắp đặt nhưng chi phí vận hành nó khá cao.Nên hiện nay ít người sử dụng.

2/ Hiện tượng lọt ẩm :

– Đối với kho xây hơi ẩm khi xâm nhập có thể làm ẩm ướt lớp cách nhiệt làm giảm tính chất cách nhiệt của vật liệu.Chính vì thế khi xây kho cần phải được quét lớp hắc ín và lót giấy dầu chống thấm. ( Giấy dầu chống thấm cần lót 2 lớp, các lớp chồng mí lên nhau và dán băng kéo kín tạo màng cách ẩm liên tục trên toàn bộ diện tích của kho).

– Không khí trong kho lạnh có nhiệt độ thấp vì thế khi tuần hoàn qua dàn lạnh thì một lượng nước sẽ được ngưng tụ lại. Chính vì vậy phân áp suất hơi nước không khí trong buồng nhỏ hơn so với bên ngoài. Cho nên hơi nước có nguy cơ thấm vào phòng qua vách tấm cách nhiệt.

– Đối với kho làm bằng tấm cách nhiệt vì bên ngoài và bên trong kho có lớp tôn nên không có khả năng lọt hơi ẩm. Nhưng ta nên chú ý cần tránh các vật nhọn làm thủng tấm cách nhiệt dẫn đến làm ẩm ướt tấm cách nhiệt.    

Lap dat kho lanh 1

 

3/ Hiện tượng lọt không khí :

 – Khi ta xuất hàng hay mở cửa thao tác kiểm tra thì không khí bên ngoài sxâm nhập vào kho gây tổn thất nhiệt đáng kể và ảnh hưởng đến chế độ bảo quản.

 – Gió nóng bên ngoài chuyển động vào kho lạnh từ phía trên cửa và gió lạnh trong phòng ùa ra ngoài từ phía dưới nền của tấm cách nhiệt.

– Quá trình thâm nhập của không khí bên ngoài vào kho lạnh không những làm mất lạnh của phòng mà còn mang theo một lượng hơi ẩm vào phòng và sau đó tích tụ trên các dàn lạnh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của hệ thống.

·         Để khắc phục hiện tượng lọt không khí ta có một số biện pháp sau:

– Sử dụng quạt chắn gió để ngăn ngừa không khí tràn vào kho lạnh

 – Khi kho lạnh lớn, người ta xây dựng một phòng đệm tránh không cho không khí bên ngoài vào phòng lạnh.

 – Sử dụng các màn nhựa được ghép từ nhiều mảnh nhỏ. Các tấm nhựa này có khả năng chịu lạnh tốt và độ bền cao, các mí được gấp lên nhau 1 khoảng ít nhất 50 mm vừa đảm bảo thuận lợi cho người đi lại và khi không có người ra vào thì màn che rất kín.

– Sử dụng các cửa tò vò 600 mm x 600 mm để nhập hàng.

Trên đây chúng tôi vừa đưa ra một số hiện tượng thường gặp khi lắp đặt kho lạnh để quý khách tham khảo. Công ty bạn đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây, nông sản, thủy sản, vacxin, sữa...... Hãy liên hệ với chúng tôi 24/24  qua số Hotline: 0973 775 118 để được tư vấn cụ thể. Hoặc quý khách tham khảo tại đây: http://lamkholanh.com/

 

Báo giá lắp đặt kho lạnh
  • Bước 1Khách đặt hàng

  • Bước 2Nhập thông tin cá nhân

  • Bước 3Thanh toán

  • Bước 4Xác thực và vận chuyển

  • Bước 5Khách nhận hàng